Nhiệt trên cơ thể do đâu mà thành. Cách giải nhiệt hiệu quả ?

    Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường mắc các triệu chứng liên quan đến nhiệt như: Nhiệt miệng, nhiệt độ, nhiệt mụn,…Vậy nguyên nhân gây ra các loại nhiệt đó là do đâu? Và làm thế nào để giải quyết các loại nhiệt đó đơn giản và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết rõ các vấn đề này, hãy đọc hết bài viết này bạn nhé.

   Nghe đến mỗi từ “Nhiệt” không thôi là chúng ta đã cảm thấy nóng bức và nhiệt luôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

I, Các loại nhiệt mà cơ thể hay gặp phải.

  • Nhiệt miệng là  một vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn. Nó còn được gọi là loét áp-tơ (aphthous ulcer).Thường các vết loét kéo dài 7-10 ngày và tự lành mà không để lại vết sẹo. Nếu nhiệt miệng kéo dài hơn hai tuần thì bạn cần đi khám bác sĩ.
  • Nhiệt độ là thang đo độ “nóng” và “lạnh” của thời tiết. Nhiệt độ cao hay thấp quá sức chịu đựng của cơ thể sẽ làm sức khỏe con người suy yếu. Thời tiết là hiện tượng của thiên nhiên con người không thể lường được, do vậy chúng ta cần phải tự khắc phục nhiệt độ bằng các giải pháp bên ngoài. 
  • Nhiệt mụn (hay là mụn nhọt) dùng để chỉ một khối u nhỏ bất thường xuất hiện trên bề mặt da. Mụn nhọt xuất hiện cũng là một phần do nóng trong, chức năng gan suy giảm bởi do nhiều yếu tố.

II, Nguyên nhân sinh ra nhiệt trên cơ thể con người.

1. Do chế độ ăn uống: Ăn uống không đủ chất, thường xuyên ăn đồ cay nóng, chiên xào, dầu mỡ; uống nhiều rượu bia; Bổ sung thực phẩm không cân đối khiến cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất.

2. Do lịch trình sinh hoạt: Thức khuya, căng thẳng kéo dài, lười vận động luyện tập thể dục thể thao.

3. Do môi trường sống: Ô nhiễm môi trường, không khí bụi bẩn, nắng nóng kéo dài. 

4. Do dùng thuốc tân dược kéo dài.

III, Phương pháp giải nhiệt bằng thảo dược thiên nhiên.

    Từ xưa nay, ông bà ta thường dùng riêng lẻ các loại dược liệu để thanh nhiệt, giải độc, giải khát cho cơ thể như: rau má, actiso, chanh,…pha chế bằng cách đun nấu để lấy nước uống, với phương pháp này rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên hiện nay để tiết kiệm thời gian người tiêu dùng ưu tiên sử dụng sản phẩm thanh nhiệt có thành phần chứa những thảo dược từ tự nhiên có tác dụng trong việc thanh nhiệt giải độc như: Actiso, Rau má, Linh chi đỏ, Dưa gang, Chanh.

Tâm Trần.

Bài viết khác liên quan