Làm sao để xử lý nhiệt miệng tận gốc?

Nhiệt miệng – nỗi khó chịu không của riêng ai, chỉ một chấm loét nhỏ trong khoang miệng cũng có thể khiến “khổ chủ” mệt mỏi suốt nhiều ngày. 

Chắc hẳn ai từng bị nhiệt miệng cũng đều hiểu được cảm giác khó chịu mà triệu chứng này mang đến, những cơn xót đến điếng người mỗi lần đồ ăn thức uống vô tình đi qua vùng nốt nhiệt, từ đó dẫn tới chán ăn, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Hình ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiệt miệng như thời tiết nắng nóng khiến cơ thể bốc hỏa dẫn tới nhiệt miệng, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, nhậu nhẹt thường xuyên cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất hay khoang miệng bị tổn thương do tác động mạnh khi đánh răng, ma sát với mắc cài khi niềng răng. . .  Đặc biệt, với những người thường xuyên bị nhiệt miệng, tái đi tái lại nhiều lần trong năm, nguyên nhân thường thấy nhất chính là do cơ địa dễ bị nóng trong hay nhiệt độc tích tụ trong người nhiều rồi phát ra ngoài cơ thể dưới dạng nốt nhiệt miệng. 

Xu hướng sử dụng thảo dược xử lý nhiệt miệng tận gốc

Đối với những triệu chứng thông thường như nhiệt miệng và tái đi tái lại với tần suất dày đặc, việc sử dụng các loại thuốc tân dược chỉ điều trị được bề mặt để giảm ngay triệu chứng nhưng khó có thể xử lý được tận gốc vấn đề, nhiệt miệng vẫn tái phát quanh năm. Điển hình là việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc chì, hoặc lạm dụng thuốc chống viêm chứa Corticoid (cả dạng uống và dạng bôi) không đúng liều lượng. Việc dùng thường xuyên và kéo dài sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn như bội nhiễm ở miệng, chậm phát triển ở trẻ, loãng xương ở người lớn…

Bên cạnh đó, việc tự ý sử dụng kháng sinh cũng là một câu chuyện phổ biến trong điều trị nhiệt miệng. Nhưng chúng ta cần biết rằng, chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm hoặc có chỉ định của bác sĩ. Lạm dụng kháng sinh có thể gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe, về lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến gan, thận mà còn gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Hình ảnh minh họa

Thời gian gần đây, xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, organic hỗ trợ điều trị các chứng bệnh thông thường, vừa giúp giảm triệu chứng, vừa hạn chế tác dụng phụ như khi dùng thuốc tân dược. Đối với chứng nhiệt miệng tái đi tái lại nhiều lần, việc sử dụng thảo dược nhẹ nhàng điều hòa cơ thể từ bên trong, từng bước giảm nóng trong người, giúp xử lý căn nguyên của nhiệt miệng. 

Các loại thảo dược sử dụng để làm mát, thanh lọc cơ thể thường được dùng trong dân gian có thể kể đến như Rau Má, Atiso, Linh chi đỏ, Râu ngô (bắp), Rễ cỏ tranh . . .  Các thảo dược này thường có chung đặc điểm là tính bình hoặc tính hàn, giúp thanh nhiệt cơ thể hiệu quả. 

Theo nhiều tài liệu khoa học, để giảm nhiệt trong cơ thể, có thể dùng các loại thức ăn, đồ uống giúp giảm nhiệt cho cơ thể. Trong đông y có nhiều vị thuốc mát, có thể kể đến như Atiso có tác dụng rất tốt với gan, giúp điều hòa chức năng gan, giảm đi các độc tính gây tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, trong đông y còn có cây rau má, là một loại thuốc thanh nhiệt giúp chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa cơ thể. Nấm Linh chi đỏ ngoài khả năng giúp điều hòa cơ thể, giảm mỡ máu còn hỗ trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt, đối với những triệu chứng như nhiệt miệng, cơ thể cần có khả năng tự chống đỡ để xử lý ổ viêm và rút ngắn thời gian phục hồi cho cơ thể.

Bài viết khác liên quan