Ăn cay mùa lạnh, vừa ngon vừa ấm người nhưng chớ có lạm dụng kẻo rước họa vào thân

Thói quen thường xuyên ăn cay có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Những ngày trời se lạnh, một chút thức ăn cay chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, việc ăn cay liên tục hay ăn sai cách lại không hề có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể gặp các vấn đề về nhiệt miệng, mụn nhọt và năng hơn hơn là gây kích ứng dạ dày… Do đó, để tránh mắc các vấn đề trên bạn nên hạn chế việc ăn quá nhiều đồ cay nhé.

I. Các chứng bệnh gặp phải khi ăn quá nhiều đồ cay nóng.

1. Nhiệt Miệng

Đồ ăn cay nóng thực sự là món ăn hấp dẫn trong những ngày đông lạnh. Tuy nhiên, việc ăn “vô tội vạ” đồ cay lại có thể gây ra chứng nhiệt miệng khó chịu. Khi gặp phải vấn đề này, việc ăn uống và nói chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn. Để không có phải đối mặt với những cơn đau rát và khó chịu do nhiệt miệng gây ra, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

2. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá xuất hiện dày đặc là vấn đề dễ gặp phải khi ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng. Tiêu thụ nhiều các món ăn cay khiến cơ thể bị nóng trong và dễ nổi mụn. Loại đồ ăn này cũng tác động xấu khiến da bị mất nước, khô ráp và nổi mụn nhiều hơn. Do vậy, nên ăn uống lành mạnh và hạn chế đồ cay nóng sẽ giúp bạn loại bỏ những vấn đề trên hiệu quả. 

Mụn nhọt do ăn cay, nóng.

3. Kích ứng niêm mạc dạ dày

Ăn quá nhiều đồ cay hay ăn khi đang đói đều là thói quen gây hại cơ thể. Ăn cay thường xuyên khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và có thể gây ra chứng trào ngược axit. Thói quen này cũng là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm xuất hiện các cơn đau. Lâu dài, việc hay ăn đồ cay quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng viêm loét và khiến bạn gặp phải những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày.

Kích ứng niêm mạc dạ dày

4. Làm mất vị giác.

Nhiều người có thói quen nạp lượng lớn các món ăn cay vào cơ thể. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây ảnh hưởng đến vị giác. Do khi ăn nhiều đồ cay, vị giác có thể bị kích thích và làm giảm khả năng phân biệt mùi vị. Bởi vậy, bạn nên ăn cay với liều lượng vừa phải. Những thói quen như thi hay thách thức ăn đồ cay cũng nên được loại bỏ để không gây hại sức khoẻ.

Hạn chế đồ ăn cay nóng

II. Những ai không nên ăn nhiều đồ cay nóng.

Đồ ăn cay nóng rất ngon và phù hợp với thời tiết mùa đông nhưng không phải ai cũng phù hợp khi dùng loại đồ ăn này. Những đối tượng sau nên hạn chế tối đa thói quen ăn đồ cay nóng để bảo vệ sức khỏe. 

  • Người mắc các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, ợ hơi hay đau dạ dày.
  • Người có cơ địa dễ nổi mụn hoặc dị ứng.
  • Những người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp.
  • Người mắc bệnh trĩ cũng nên tránh ăn đồ ăn cay kẻo bệnh tiến triển nghiêm trọng. 

III. Ngăn ngừa nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt với Sủi thanh nhiệt thành phần thảo dược tự nhiên.

   Kế thừa công thức thanh nhiệt – giải độc truyền thống, với thành phần từ các loại dược liệu thiên nhiên được dân gian sử dụng lâu đời. Sủi thanh nhiệtlà thức uống có tác dụng thanh nhiệt – giải độc, mát gan, tăng sức đề kháng hỗ trợ khi bị: nhiệt miệng, mụn nhọt, mẩn ngứa, chán ăn, mệt mỏi, vàng da…do chức năng gan kém. Tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Tâm Trần.

Bài viết khác liên quan