Bỏ túi 3 món canh bổ dưỡng, vừa giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe ngày hè.

    Thời tiết đang vào mùa cao điểm của nắng nóng, do đó cơ thể bạn rất dễ chán ăn, mệt mỏi. Một bát canh giải nhiệt có thể bù lại lượng nước và điện giải cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn công thức chế biến những món canh vừa bổ dưỡng lại thanh nhiệt giải độc, bảo vệ sức khỏe ngày hè.

I. Vì sao cần giải nhiệt mùa hè

Việt Nam là một nước nhiệt đới, lại thêm ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính nên mùa hè ngày càng nắng nóng. Lượng mồ hôi thoát ra lớn nên lượng nước và điện giải mất đi mỗi ngày ra ngoài cơ thể nhiều, đặc biệt là sau khi hoạt động thể lực, vận động hoặc mới di chuyển dưới trời nắng. Hơn nữa, khi thời tiết trở nên nóng nực, da thường dễ nổi mụn, rôm sảy, mẩn ngứa rất khó chịu.

Ngoài bổ sung nước khoáng và các thực phẩm giải nhiệt mùa hè như các loại trà thanh nhiệt, nước giải khát, kem, chè,….thì việc lựa chọn chế biến những món canh giải nhiệt trong mùa hè là cách làm cho mâm cơm trở nên ngon hơn, cải thiện tình trạng chán ăn trong ngày nắng nóng.

II. Các món canh giải nhiệt mùa hè bổ dưỡng

1, Canh rau má

Rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, chữa mụn nhọt, rôm sảy… Ngoài ra, theo một số nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, rau má còn có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K rất tốt cho sức khỏe.

Canh rau má giúp thanh nhiệt cơ thể sẽ mang lại cho bạn cảm giác thanh mát trong những bữa cơm dưới tiết trời oi bức. Cùng Livecool thử nhé.

 Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 3 Con
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Rau má: 300G
  • Muối, bột ngọt.
Canh rau má

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1:  Rau má rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm rửa sạch bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho tôm vào xào săn lại rồi thêm 1.25 lít nước lọc, đun sôi.

Bước 3: Nêm vào 2/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều. Sau đó thêm rau má, đun sôi khoảng 1 phút rồi thêm hành lá vào, tắt bếp.

Bước 4: Múc canh ra tô và dùng nóng.

2, Canh Atiso hầm sườn và nấm

    Atiso không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt rất hiệu quả, món canh Atiso hầm sườn nấm mà Livecool giới thiệu dưới đây vừa dễ làm lại ngon, bổ dưỡng và giúp nhanh hết nhiệt nữa.

Nguyên liệu: 

  •  4 tai nấm đông cô khô
  • 300gr sườn
  • 1 bông atiso
  •  1/2 củ cà rốt
  •  1 bắp ngô ngọt, củ ngó sen
  • Mắm, muối, hạt nêm, hành khô, tỏi

Cách chế biến:

Bước 1: Tước vỏ cứng bông atiso, bỏ nhụy bên trong. Phi hành, tỏi băm nhuyễn rồi xào sơ với sườn.

Bước 2:  Hầm mềm sườn trong nồi áp suất 15 phút.

Bước 3: Ninh thêm sườn cùng nấm, bông atiso, cà rốt, ngó sen, ngô ngọt tới khi chín mềm. Nêm thêm mắm, muối, gia vị… 

Canh Atiso hầm

3, Súp cua nấm Linh chi đỏ

    Nấm linh chi đỏ có vị đắng tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Cùng Livecool , thử ngay món SÚP CUA LINH CHI ĐỎ ngon tuyệt vời này nhé.

Nguyên liệu: 

  • Thịt cua: 200 Gr
  • Nấm Linh Chi: 50G
  • Nấm tuyết: 100 Gr
  • Trứng gà: 2 Quả
  • Nước dùng: 1 lít
  • Hạt nêm: 1 Muỗng canh
  • Tiêu: 1 Muỗng cà phê
  • Hành lá: 50 Gr
  • Bột bắp: 4 Muỗng canh
  • Muối: 1 Muỗng cà phê
  • Ngò rí: 50 Gr

Cách chế biến:

Bước 1:  Thịt cua ướp 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá băm nhuyễn. Nấm linh chi ngâm qua nước, bỏ gốc rồi cắt mỏng. Nấm tuyết băm nhuyễn. Nấu sôi nước dùng, tiếp theo cho nấm linh chi, nấm tuyết, thịt cua vào, nấu sôi khoảng 5 phút.

Bước 2: Cho trứng gà ra chén, lấy lòng đỏ trứng và bỏ lòng trắng. Khuấy tan bột bắp trong nước nguội, rau mùi cắt nhỏ. Sau đó cho nước bột bắp vào khuấy đều đến khi súp sôi, vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào. Nêm hạt nêm, muối cho vừa ăn.

Súp cua nấm linh chi

III. Phương pháp giải nhiệt bằng Sủi thảo dược từ thiên nhiên.

    Ngoài phương pháp thanh nhiệt – giải độc bằng các món canh vào ngày hè thì chúng ta còn có các phương pháp giải nhiệt khác như sắc thảo dược lấy nước uống hay với các dạng bào chế thành viên sủi, bột sủi vừa tiện dụng lại an toàn và đảm bảo hiệu quả khi dùng đúng liều lượng. 

Tâm Trần.

Bài viết khác liên quan