Nguy cơ mắc phải bệnh về gan là khó tránh khỏi trong những tháng cuối năm này, bởi cuối năm có nhiều ngày lễ, tiệc ăn uống, liên hoan cùng cơ quan, phòng ban, hội lớp…Lúc tụ tập ăn uống, ngoài việc cơ thể phải thu nạp thêm thực phẩm nhiều dầu, mỡ… thì còn cả rượu, bia và đây chính là những nguyên nhân có nguy cơ cao gây nóng gan, tổn thương gan, đặc biệt là nam giới. 

NÓNG GAN LÀ BỆNH GÌ ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

  Gan là cơ quan nội tạng quan trọng, tham gia chính vào quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố trong cơ thể. Khi chức năng gan suy yếu sẽ dẫn đến nóng gan (suy giảm chức năng gan cấp tính). Người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa ngáy khó chịu khắp người.

  Hiện tượng nóng gan rất dễ tái phát, ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa, nếu không sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến thành suy giảm chức năng gan mãn tính, viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG GAN DO ĐÂU?

   Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng gan bị nóng, xơ gan, men gan tăng… Trong đó những nguyên nhân của bệnh nóng gan thường gặp nhất gồm có:

● Chế độ ăn uống không khoa học: Sử dụng ít chất xơ, vitamin hoặc dùng nhiều đồ ăn cay, nóng, thực phẩm quá ngọt,… sẽ gây tích tụ nhiều độc tố tại gan.

● Nguyên nhân nóng gan do những thói quen xấu: Thức khuya, làm việc quá sức, thường xuyên chịu áp lực công việc sẽ gây suy giảm chức năng gan cấp tính.

● Lạm dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh có thành phần gây hại cho gan cũng sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan, suy giảm chức năng gan kéo dài.  

● Thường xuyên dùng chất kích thích: Dùng rượu bia, thuốc lá thường xuyên khiến gan không đủ khả năng đào thải độc tố, chất độc tích tụ.

● Nguyên nhân gây nóng gan khác: Làm việc trong môi trường ô nhiễm, thời tiết nóng bức,…

TRIỆU CHỨNG CƠ BẢN MÀ NGƯỜI NÓNG GAN THƯỜNG GẶP?

     Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), bệnh nhân bị nóng gan hoặc men gan cao sẽ thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng sau:

● Nổi mẩn đỏ và ngứa : Trên da xuất hiện những mảng mẩn đỏ hoặc hồng lan rộng, gây ngứa ngáy râm ran. Triệu chứng bệnh nóng gan này xuất hiện khoảng vài tiếng và giảm dần khi nhiệt độ cơ thể ổn định trở lại.

● Nổi mề đay : Các nốt mề đay nổi lên trên bề mặt da, sần cục, dày, có thể gây ngứa ít hoặc không ngứa.

● Thay đổi màu da : Nóng gan, chức năng gan suy giảm khiến sắc tố mật Bilirubin tích tụ trong máu và làm da chuyển sang màu vàng.

● Hơi thở có mùi khó chịu : Gan tổn thương sẽ sản sinh nhiều Ammonia – chất làm hơi thở có mùi hôi.

● Phân và nước tiểu thay đổi : Người bệnh nóng gan thường có nước tiểu màu vàng đậm, phân có màu bạc hơn.

● Triệu chứng khác : Khô môi, môi đỏ, chảy máu chân răng bất thường, mất ngủ về đêm,…

NÓNG GAN NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chữa bệnh. Bệnh nhân cần bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho gan và hạn chế tối đa đồ ăn, thức uống khiến tình trạng nóng gan nặng hơn.

Nên ăn

– Nhóm giàu protein: Ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ,… Bệnh nhân cần đảm bảo 1g protein/kg cơ thể/ngày.

– Vitamin và khoáng chất: Các loại hoa quả giàu vitamin (cam, táo, dâu tây,…) rất tốt cho những bệnh nhân nóng gan, tốt nhất nên bổ sung với hàm lượng khoảng 200g quả chín tươi/ngày.

– Chất xơ: Các loại rau xanh (rau dền, ớt ngọt, rau bí, rau cải,…) cần được bổ sung khoảng 200g mỗi ngày.

Bị nóng gan kiêng dùng

– Chất béo: Món ăn chiên rán, đồ ăn nhanh,… khiến lượng độc tích tụ trong gan tăng cao.

– Thực phẩm nhiều đường: Bánh ngọt, kẹo, trà sữa,…

– Nội tạng động vật: Gan, lòng, mề, phổi,…

– Đồ ăn cay, mặn: Kim chi, gia vị cay (ớt, tiêu),…

– Chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, café,…

CÁC CÁCH NGĂN NGỪA NÓNG GAN TẠI NHÀ PHỔ BIẾN NHẤT

Cách 1: Sử dụng thảo dược làm mát Gan.

    Bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại thảo dược làm mát gan như nhân trần, actiso, diệp hạ châu, cà gai leo, mật nhân… Những loại thảo dược này có tác dụng làm mát cũng như hỗ trợ giải độc cho gan, giúp việc điều trị tình trạng nóng gan hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, giải độc gan bằng phương pháp này khá “cực”, bạn phải mất khá nhiều thời gian cho việc đun nấu thảo mộc và việc đun nấu không đúng cách còn là phá hủy công dụng của thảo dược. 

Cách 2: Sử dụng Sủi thanh nhiệt nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên.

   Sản phẩm kế thừa từ công thức thanh nhiệt – giải độc truyền thống, có thành phần là các loại dược liệu từ thiên nhiên được dân gian sử dụng lâu đời. 

Tâm Trần.

Bài viết khác liên quan